trái tim

Liệu pháp tế bào gốc và những vấn đề xung quanh

Tế bào gốc điều trị

Liệu pháp tế bào gốc là gì và vì sao những vấn đề liên quan liệu pháp ấy nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Điều quan trọng nhất mà nhiều người muốn có được câu trả lời thích hợp chính là những bệnh nào được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc. Dưới đây là một số giải đáp bạn có thể tham khảo.

Liệu pháp tế bào gốc là gì?

Liệu pháp tế bào gốc nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học bởi những khả năng vượt trội mà liệu pháp này mang lại, tốt hơn những liệu pháp truyền thống trong việc hỗ trợ và điều trị.

tế bào gốc (còn gọi là y học tái tạo) là sự thúc đẩy phản ứng phục hồi các mô bệnh, các mô không hoạt động hoặc tổn thương bằng cách sử dụng các tế bào gốc hoặc các dẫn xuất của chúng.

Tế bào gốc
Liệu pháp tế bào gốc ứng dụng những ưu điểm của tế bào

Phương pháp tế bào gốc hình thành dựa trên những tác dụng của tế bào gốc, đưa vào ứng dụng trong điều trị, tái tạo lại những phần cơ thể bị thiếu hụt hoặc hư hỏng. Và Không xa, chúng sẽ là phần tiếp theo của việc cấy ghép nội tạng và sử dụng các tế bào thay vì nội tạng được hiến tặng, vốn rất hạn chế về số lượng.

Liệu pháp tế bào gốc hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập thì phương pháp tế bào gốc hình thành dựa trên những ưu điểm của tế bào gốc trong cơ thể. Những tế bào gốc có thể chuyên biệt hóa thành các loại tế bào cụ thể, chẳng hạn như tế bào cơ tim, tế bào máu hoặc các tế bào thần kinh. Dựa vào đó mà hi vọng về những việc điều trị bệnh được hình thành.

Các tế bào chuyên biệt sau đó có thể được cấy vào người. Chúng sẽ nhanh chóng thực hiện chức năng của mình, đó là thay thế những tế bào gây bệnh, những tế bào già cỗi gây tổn thương cho bộ phận ấy.

Chúng ta có thể lấy một ví dụ cụ thể như sau, nếu như điều trị cho người bệnh tim, các tế bào có thể được cấy vào cơ tim. Các tế bào tim cấy ghép lành mạnh sau đó có thể đóng góp vào việc sửa chữa cơ tim bị lỗi, giúp trái tim nhanh chóng phục hồi và hoạt động tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng các tế bào tủy xương ở người trưởng thành được nuôi thành những tế bào giống trái tim có thể sửa chữa mô tim ở người.

Những bệnh có thể được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc

Có thể nói, phương pháp tế bào gốc đang được đánh giá là một trong những bước đi đột phá sử dụng trong cấy ghép và tái tạo, mở ra rất nhiều cơ hội ứng dụng trong y học. Những bệnh lý được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc ngày càng nhiều hơn và những bệnh lý nguy hiểm cũng tìm ra những cách khắc chế chúng.

Liệu pháp tế bào trong điều trị bệnh tim

Như đã lấy ví dụ ban đầu, các bệnh nhân bị bệnh tim sẽ được điều trị khi tiến hành cấy tế bào gốc vào những vị trí tim tổn thương. Những tế bào này nhanh chóng hoàn thiện thay thế những tế bào tim bị lỗi để trái tim trở nên khỏe mạnh hơn.

trái tim
Liệu pháp tế bào gốc phù hợp với người bệnh tim

Dựa trên cơ chế di chuyển linh hoạt và tự nhận biết được tế bào tổn thương. Liệu pháp điều trị này giải quyết được nhiều khuyết điểm chí mạng của phương pháp truyền thống. Liệu pháp không gây xâm lấn, phẫu thuật đơn giản hơn, tránh được những tổn thương cụ thể.

Liệu pháp điều trị bệnh bại não

Một trong những bệnh lý được thực hiện cấy tế bào gốc hiện nay chính là bệnh bại não, một căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

bệnh nhân
Các bệnh nhân bị bại não có một cơ hội chữa trị mới

Những tế bào não khi bị hư hỏng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy kinh khủng cho sức khỏe. Ghép tế bào gốc được xem là phương pháp mới, mang những ưu điểm vượt trội hơn. Cũng dựa trên nguyên lý hoạt động của tế bào gốc để phát huy những khả năng chữa trị.

Ngoài ra những bệnh lý như: tổn thương tủy sống, bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, bệnh tim, đột quỵ, bỏng, ung thư và viêm khớp,… cũng đang được điều trị bằng phương pháp tế bào gốc.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *