Lưu giữ tế bào gốc

Lưu giữ tế bào gốc máu cuống rốn có thực sự cần thiết như lời đồn?

Viện tế bào gốc

Lưu giữ tế bào gốc máu cuống rốn đang dần trở thành đề tài nhận được sự quan tâm của nhiều người, tại sao lại như vậy? Liệu việc lưu trữ tế bào này có thật sự cần thiết như lời đồn hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp được thắc mắc này.

Tại sao tế bào gốc lại đặc biệt?

Tế bào gốc là dạng tế bào đặc biệt, có khả năng tự tái tạo và biệt hóa thành các tế bào có chức năng chuyên biệt. Chính những đặc điểm riêng biệt này mà tế bào gốc đang được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong việc điều trị những bệnh lý di truyền, bệnh về hệ thống miễn dịch, bệnh về thần kinh và xương khớp….tế bào gốc còn có thể hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư tuyệt vời.

Tế bào gốc
Tế bào gốc có khả năng biệt hóa thành nhiều tế bào và cơ quan trong cơ thể

Máu cuống rốn và máu trong bánh nhau trước đây thường được phân vào danh mục rác thải y tế. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chứng minh được tế bào gốc được thu từ hai nguồn này có khả năng cung cấp dồi dào tế bào gốc tạo máu.

Do đó, lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn sẽ là nguồn tế bào quý trí phục vụ cho việc hỗ trợ và điều trị nhiều loại bệnh lý và các rối loạn tế bào trong tương lai.

Lưu trữ tế bào gốc thật sự cần thiết

Máu cuống rốn được thu thập ngay sau khi sinh ( kể cả sinh thường lẫn sinh mổ) không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Người sử dụng có thể lựa chọn gói lưu trữ dài lên tới 20-25 năm hoặc xe hơn.

Lưu giữ tế bào gốc
Tế bào gốc sẽ trở thành nguồn nguyên liệu dồi dào cho tương lai

Việc lưu giữ tế bào gốc sẽ đem lại nguồn nguyên liệu dồi dao cho việc điều trị của người lưu giữ tế bào sau này.Lưu trữ tế bào gốc sẽ đem đến những lợi ích thiết thực cho người thực hiện như:

  • Là nguyên liệu cho việc điều trị bệnh cơ chính bản thân của bé trong suốt cuộc đời.
  • Chữa bệnh cho người thân trong gia đình nếu có những chỉ số sinh hóa phù hợp
  • Chữa bệnh cho những bệnh nhân khác có các chỉ số phù hợp.

Bên cạnh đó, việc cấy ghép tế bào gốc để điều trị sẽ giảm được nguy cơ bị cơ thể đào thải giúp người bệnh có cơ hội điều trị hiệu quả và an toàn hơn.

Tế bào gốc máu cuống rốn chữa được bệnh gì?

Hiện nay tế bào gốc máu cuống rốn đã được sử dụng nhiều trong việc điều trị bệnh và đặc biệt là các bệnh hiểm nghèo. Việc ứng dụng công nghệ này vào các phương pháp điều trị đã mang lại hiệu quả bước đầu tuyệt vời.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 80 bệnh lý được chữa khỏi nhờ tế bào gốc máu cuống rốn như

  • Cách bệnh về máu: ung thư máu, đa u tủy xương…
  • Các bệnh do rối loạn chuyển hóa
  • Các bệnh tự miễn: Bệnh lupus ban đỏ, tiểu đường…
  • Nhóm bệnh về hệ thần kinh: bại não, tự kỷ…
  • Các bệnh về sụn khớp
Bệnh nhân thoái hóa khơp được ghép tế bào gốc
Tế bào gốc hiện đang có hiệu quả cao trong việc tái tạo tế bào cho bệnh nhân thoái hóa khớp

Tế bào gốc lấy từ máu cuống rốn có thể được sử dụng trong điều trị và hỗ trợ nhiều bệnh lý bao gồm bệnh ung thư máu, suy tủy, bệnh bạch cầu, u lympho, bệnh tự miễn, hoặc các bệnh rối loạn do di truyền …

Ngoài ra tế bào gốc máu cuống rốn còn có thể biệt hóa thành các tế bào cấu tạo mô như cơ, tế bào gan, tế bào thận, tế bào da… nên thường được sử dụng trong cái phương pháp cấy ghép để tái tạo lại các cơ quan.

Việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là thực sự cần thiết. Tế bào gốc có thể được ứng dụng rất nhiều trong việc điều trị cho bé và người thân sau này. Vì vậy việc lưu giữ tế bào gốc được xem là một loại bảo hiểm sinh mạng trọn đời cho chính bản thân bé, là sự lựa chọn thông minh và sáng suốt của các bậc làm cha làm mẹ, đặc biệt phù hợp với sự phát triển và tiến bộ của y học hiện đại

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *