Ứng dụng tế bào gốc trong y khoa và nghiên cứu

Vai trò của ngân hàng tế bào gốc đối với y học hiện đại

Viện tế bào gốc

Ngân hàng tế bào gốc có vai trò như thế nào đối với y học hiện đại mà hiện nay chúng ta thường được nghe nhiều về chúng khi nhắc đến ngành khoa học tế bào cũng như những ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh lý, thẩm mỹ, trẻ hóa bằng phương pháp tế bào.

Ngân hàng tế bào gốc nơi lưu trữ hàng triệu tỉ mầm sống

Y học hiện đại phát triển chúng ta được biết đến nhiều hơn về tế bào gốc và những công dụng đặc biệt của tế bào gốc mang lại cho sức khỏe cũng như cống hiến trong các liệu trình điều trị bệnh nan y, các bệnh khó điều trị. Chính vì vậy các tế bào quý giá này cần được thu thập, nuôi dưỡng, lưu giữ để phục vụ cho nghiên cứu và cung cấp kịp thời cho các cơ sở y tế khi cần đến.

Lưu trữ tế bào gốc
Tế bào gốc vạn năng cần được nuôi dưỡng, lưu trữ và nhân rộng số lượng

Tuy nhiên tế bào gốc muốn sử dụng được cần được bảo quản đúng tiêu chuẩn sau khi thu thập, vì vậy ngân hàng của tế bào gốc là ngôi nhà đặc biệt, có chức năng chuyên biệt cho việc bảo vệ, nuôi dưỡng, dự trữ nguồn tế bào gốc quý giá này. Với những tiêu chuẩn theo quy định nghiêm ngặt của bộ y tế đảm bảo nuôi sống các tế bào này.

Tiêu chuẩn của ngân hàng tế bào gốc

Hiện nay ở Việt Nam có 4 nơi nhận lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ngân hàng Tế bào gốc MekoStem và Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM.

Đây là tổ chức tập trung các nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng máu và điều trị bệnh bằng tế bào gốc những tiêu chuẩn và chứng nhận tiêu chuẩn phòng thí nghiệm được đặt ra để việc sử dụng tế bào gốc được an toàn và hiệu quả cao.

Tiêu chuẩn của ngân hàng tế bào gốc
Hệ thống trang thiết bị đảm bảo đạt tiêu chuẩn cho nuôi dưỡng tế bào gốc

Tiêu chuẩn này được lập ra bởi các chuyên gia được cả thế giới công nhận. Chứng nhận này đã thay cho lời khẳng định sự sẵn sàng về địa điểm, nhân lực có chuyên môn, sự hiện đại, dụng cụ và thiết bị đạt tiêu chuẩn, hệ thống và dịch vụ lưu trữ phải đạt tiêu chuẩn chất lượng, có kế hoạch dự phòng trường hợp khẩn cấp.

Ngôi nhà tái sinh – với hàng triệu tỉ mầm sống đang được nuôi dưỡng

Ngân hàng được đóng vai trò là ngôi nhà chuyên biệt với môi trường đảm bảo nuôi sống các tế bào vạn năng có khả năng điều trị hơn 80 bệnh lý nan y và thẩm mỹ, trẻ hóa toàn diện, nâng cao, phục hồi sức khỏe từ việc thu thập, nuôi dưỡng, phát triển, dự trữ những tế bào có chức năng như những mầm sống, mang lại sự tái sinh phục hồi mạnh mẽ cho sức khỏe con người.

Ứng dụng tế bào gốc trong y khoa và nghiên cứu
Ứng dụng tế bào gốc trong y khoa và nghiên cứu

Không dừng lại ở đó, ngân hàng còn là nơi thu thập những tế bào quý hiếm, phục vụ cho công tác nghiên cứu tế bào để tìm ra phương thức điều trị, ứng dụng mới, phục vụ cho y học tế bào và thẩm mỹ tế bào, trẻ hóa tế bào.

Ứng dụng của tế bào gốc trong y học hiện đại

Hiện nay trên thế giới, công nghệ tế bào gốc được ứng dụng trong phòng ngừa và điều trị khoảng 80 bệnh, trong đó có nhiều bệnh nan y như:

  • Bệnh Alzheimer; Tự kỷ; Bệnh tim mạch; Bại não; Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD); Đái tháo đường; Rối loạn cương dương; Bệnh tăng nhãn áp; Viêm võng mạc Pigmentosa; Thoái hóa điểm vàng; Bệnh thận; Bệnh gan; Rối loạn Parkinsons; Đa xơ cứng; Loạn dưỡng cơ; Viêm xương khớp; Chấn thương tủy sống (SCI); Đột quỵ não; Suy giảm miễn dịch và bệnh chuyển hóa
  • Ung thư máu, các bệnh lý di truyền về máu
  • Các ung thư tạng đặc như: Ung thư tinh hoàn; Ung thư nguyên bào thần kinh, ung thư vú, ung thư buồng trứng, carcinoma ở thận, ung thư tế bào nhỏ ở phổi…

Không dừng lại ở đó tế bào gốc vạn năng này còn mang lại những giá trị không thể phủ nhận trong tác dụng làm chậm quá trình lão hoá, hay nói cách khác là trẻ hoá cơ thể một cách toàn diện.

Ngân hàng tế bào gốc đóng vai trò cực kì quan trọng, là môi trường thực hiện các thao tác chiết tách, nuôi dưỡng, phát triển, lưu trữ ngồn tế bào gốc vạn năng phục vụ không chỉ trong nghiên cứu mà còn trong những ứng dụng của chúng đối với điều trị bệnh, nâng cao, phục hồi sức khỏe, thẩm mỹ tế bào, trẻ hóa toàn diện.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *