Tế bào gốc lấy từ đâu

Tế bào gốc lấy từ đâu và được dùng trong điều trị như thế nào?

Tế bào gốc điều trị Viện tế bào gốc

Tế bào gốc lấy từ đâu và những ứng dụng của chúng trong điều trị như thế nào là những vấn đề chưa ngừng sôi nổi khi tìm hiểu về tế bào gốc hiện nay. Những ứng dụng của tế bào gốc Nhật Bản là một trong những thành tựu y học thế giới đang được nghiên cứu ứng dụng mạnh mẽ.

Tế bào gốc lấy từ đâu trong cơ thể?

Tế bào gốc là tế bào chưa biệt hóa, có khả năng tự tái tạo và phân chia nhiều lần. Hiểu một cách đơn giản hơn tế bào gốc là những tế bào vạn năng có khả năng tái sinh nhiều lần, biến hóa thành nhiều loại tế bào, đồng thời tạo ra cấp số nhân vô số những tế bào mới.

Trong những điều kiện nhất định, tế bào gốc có thể biệt hóa thành các tế bào có chức năng chuyên biệt như tế bào gốc cơ tim, tế bào gốc tuyến tụy, tế bào gốc da, tế bào gốc máu, tế bào gốc thần kinh,…

Tế bào gốc
Tế bào gốc có khả năng tự tái tạo và phân chia nhiều lần

Có thể trả lời cho câu hỏi tế bào gốc lấy từ đâu như sau: Tùy vào loại tế bào gốc mà các chuyên gia sẽ lấy chúng từ nhiều nguồn khác nhau. Dưới đây là 3 nguồn để lấy tế bào gốc được biết đến hiện nay.

Tế bào gốc lấy từ phôi (tế bào gốc phôi – embryonic stem cell)

Những tế bào gốc này được lấy từ phôi được hình thành chỉ một vài ngày sau khi thụ tinh trong ống nghiệm. Ở giai đoạn này, một phôi được gọi là phôi nang và có khoảng 150 tế bào. Nguồn tế bào này chỉ được lấy khi thụ tinh trong ống nghiệm vì liên quan đến vấn đề đạo đức.

Một số tế bào trong phôi nang được gọi là vạn năng, nghĩa là chúng có thể tạo ra bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể, chỉ trừ nhau thai. Tế bào gốc phôi, nhờ tính vạn năng của nó, còn có thể tạo thành mô và cơ quan thực sự.

Tế bào gốc lấy từ thai (tế bào gốc thai – fetal stem cell)

Tế bào gốc thai được thu nhận từ việc phá thai, là giai đoạn sau của phôi trong quá trình phát triển con người và các cơ quan đã được hình thành như não, tim,… nhưng chưa phải là “trưởng thành”. Tế bào gốc thai có tiềm năng biệt hóa lớn hơn tế bào gốc trưởng thành. Và có khuynh hướng tăng sinh nhiều hơn so với tế bào gốc trưởng thành.

Tế bào gốc lấy từ máu, mô mỡ, tủy xương, nhau thai (tế bào gốc trưởng thành – adult stem cell)

Tế bào gốc trưởng thành dùng trong nuôi cấy và cấy ghép tế bào gốc ngoại sinh được phân lập từ mô mỡ, tủy xương hoặc nhau thai. Tế bào gốc trưởng thành hạn chế hơn tế bào gốc phôi và tế bào gốc thai trong tiềm năng biệt hóa thành các tế bào chức năng và khả năng dung nạp nhưng chúng lại an toàn hơn so với các loại tế bào gốc khác (mặc dù không tuyệt đối an toàn).

Tế bào gốc lấy từ đâu
Tế bào gốc trưởng thành được lấy từ mô mỡ, tủy xương, máu, nhau thai

Tùy theo nguồn gốc tế bào gốc lấy từ đâu, các loại tế bào gốc sẽ khác nhau về khả năng tự tạo mới và tiềm năng biệt hóa. Nguồn tế bào gốc phôi và tế bào gốc thai đang vấp phải vấn đề tranh cãi về đạo lý và bị cấm sử dụng ở nhiều nơi. Do đó, việc ứng dụng điều trị hiện nay đang chủ yếu thực hiện từ tế bào gốc trưởng thành.

Tế bào gốc mang nhiều tìm năng trong việc ứng dụng điều trị bệnh, phục hồi nâng cao sức khỏe và thẩm mỹ làm đẹp. Bài viết này chúng tôi sẽ tập trung đến những ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị hiện nay.

Những ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị

Theo các chuyên gia Nhật Bản Tiến sĩ Yoji Kishi cho biết: “Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Nhật Bản có nhiều công dụng gồm: điều trị các bệnh nan y như Parkinson, phục hồi đột quỵ, tổn thương tủy sống, xương khớp, cột sống, điều trị bệnh mất ngủ mãn tính. Liệu pháp này còn đẩy lùi mệt mỏi, đau nhức cơ thể không tìm ra nguyên nhân, stress, bệnh tiểu đêm, dị ứng suy giảm miễn dịch…”.

Theo ghi nhận thống kê trên toàn thế giới hiện nay những căn bệnh được điều trị từ ứng dụng công nghệ tế bào gốc lên đến khoảng 80 bệnh. Đây là một con số đáng ghi nhận và đáng mừng cho y học thế giới cũng như Việt Nam.

Trước đây, nhiều căn bệnh đã từng gây bế tắc cho y học nay đã có phương hướng giải quyết nhờ vào sự phát hiện tế bào gốc và những công dụng của chúng. Bài viết được chúng tôi tổng hợp hy vọng có thể giúp bạn đọc trả lời cho mình câu hỏi tế bào gốc lấy từ đâu và những ứng dụng của chúng như thế nào trong điều trị hiện nay.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *