bệnh nhân tại bệnh viện

Chúng ta cần hiểu rõ bản chất và các ứng dụng của tế bào gốc

Viện tế bào gốc

Tế bào gốc không còn là cái tên xa lạ khi chúng ta nhắc đến nữa. Những bệnh viện hay các trung tâm thẩm mỹ của Việt Nam đã có rất nhiều nơi thực hiện chuyển giao công nghệ tế bào vào điều trị, cho ra những liệu trình điều trị chất lượng nhất.

Tế bào gốc – nguyên liệu thô cấu tạo nên cuộc sống

“Tế bào gốc là gì? hay Tác dụng của tế bào gốc hay ứng dụng của tế bào gốc là gì?” là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Và dưới đây là những câu trả lời ngắn gọn nhưng vô cùng đầy đủ.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc (TBG)  chính là những nguyên liệu cấu tạo nên cơ thể của chúng ta. Là các tế bào chưa bị biệt hóa và có khả năng phân chia không giới hạn. Những tế bào mới đươc tạo ra sẽ giúp nâng cao chức năng của cơ thể, giúp bổ sung lượng tế bào thiếu hụt để có thể có sự vận hành trơn tru nhất.

Tế bào gốc phân chia
tế bào gốc là các tế bào có khả năng phân chia không giới hạn

Ở điều kiện thích hợp của cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm, TBG sẽ phân chia tạo ra nhiều tế bào hơn gọi là các tế bào con. Các tế bào con hay các tế bào mới tự tái tạo hoặc trở thành tế bào chuyên biệt với chức năng đặc hiệu như tế bào máu, tế bào tim, tế bào xương hoặc tế bào não,… Và chỉ duy nhất TBG mới có khả năng đặc biệt này.

Tác dụng của tế bào gốc

Tế bào gốc có rất nhiều khả năng vô cùng đặc biệt, chính vì nhờ vào những đặc tính ấy mà chúng mang lại những tác dụng quan trọng cho cơ thể.

Một trong những khả năng đầu tiên khi nói đến TBG chính là khả năng định vị vô cùng hoàn hảo. Chúng có thể di chuyển một cách nhanh chóng nhất khi được đưa vào cơ thể. Sự định vị chuẩn xác và nhanh chóng ấy sẽ giúp điều trị được tại những vị trí nguy hiểm và khó khăn tốt nhất. Tác dụng của TBG phát huy trong khả năng chữa trị một cách hiệu quả.

TBG khi phân chia sẽ có hai hình thức, một là chúng sẽ tạo ra những tế bào con mới có đầy đủ chức năng và hình thái giống hệt tế bào mẹ. Hai là những tế bào con mới khi được phân chia sẽ bị biệt hóa thành những tế bào chuyên biệt như tế bào cơ tim, tế bào tuyến tụy, tế bào máu, hay thậm chí là các tế bào gan, tế bào não,… khi cơ thể cần thiết và điều kiện thích hợp.

Các tính chất, đặc tính ấy mà TBG mở ra những hi vọng mới cho ngành y học hiện nay, những tác dụng của TBG không ngừng được phát huy.

Ứng dụng trong y học hiện nay

Ứng dụng của TBG hiện nay chủ yếu trong các liệu trình điều trị bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim, bệnh đường máu, bệnh thoát vị đĩa đệm, thần kinh cột sống, … hay hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư.

bệnh nhân tại bệnh viện
Tế bào gốc ứng dụng trong liệu trình điều trị bệnh lý nguy hiểm

Các bệnh nhân khi được điều trị sẽ được tiêm TBG vào bên trong cơ thể, nguồn tế bào này được lấy từ chính cơ thể của bệnh nhân, qua quá trình chiết tách và nuôi cấy tại các viện tế bào hay trung tâm TBG. Những tế bào mới sau khi vào cơ thể sẽ thực hiện chức năng của mình, đó là sửa chửa, thay thế, phục hồi,…trị bệnh từ sâu bên trong, không gây xâm lấn hay di chứng sau này như các phương pháp cũ.

Bên cạnh đó, những liệu trình thẩm mỹ làm đẹp bằng TBG hiện nay cũng phát triển rộng rãi hơn, phát huy tốt nhất những đặc điểm ưu việt của loại tế bào này.

Liệu trình làm đẹp
Các liệu trình thẩm mỹ ứng dụng tế bào gốc hiện nay

Những liệu trình thẩm mỹ làm đẹp bằng TBG có thể kể đến như: Trắng da tế bào, trị sẹo rỗ tế bào, trị thâm nám tàn nhang, trẻ hóa da toàn diện, căng da tế bào gốc,… Tương tự với liệu trình trị bệnh thì liệu trình thẩm mỹ cũng phát huy khả năng tái tạo hình thành những liên kết và mô biểu bì mới, giúp da không những trắng hồng rạng rỡ mà còn căng tràng, trẻ trung và thu hút. Giúp bạn trở nên tự tin và xinh đẹp hơn một cách nhanh chóng an toàn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *