Tế bào NK là thành phần quan trọng trong hệ thống phòng về của cơ thể

Mối quan hệ giữa tế bào NK và tình trạng sảy thai liên tiếp

Tế bào gốc điều trị

Tế bào nk là một loại tế bào vô cung quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta. Tuy nhiên những tế bào thông mình này có cũng một số lần mắc phải những sai lầm đáng tiếc và một trong những sai lầm đó chính là tiêu diệt phôi thai. Cùng tìm hiểu rõ hơn về tế bào NK và nguyên nhân gây nên tình trạng sảy thai liên tục do chúng gây ra thông qua bài viết sau.

Những hiểu biết cần có về tế bào NK

Nk là một loại tế bào có nguồn gốc từ tủy xương, nó được mệnh danh là tế bào sát thủ tự thủ tự nhiên nhờ khả năng đặc biệt của mình.

Tế bào NK là thành phần quan trọng trong hệ thống phòng về của cơ thể
Tế bào NK là thành phân quan trọng của hệ thống phòng thủ của cơ thể

Tế bào nk đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tự miễn của cơ thể, các tế bào này sẽ tấn công các tế bao gây hại như tế bào ưng thư hay các tác nhân gây bệnh đến từ bên ngoài. NK chiếm từ 10-15% trên tổng số tế bào lympho trong cơ thể.

Tuy tế bào NK hoạt động hiệu quả và chính xác trong việc tấn công tiêu diệt các tế bào ung thư, loại bảo tế bào lão hóa, tế bào chết hiệu quả nhưng trong một số trường hợp tế bào này xảy ra tình trạng “giết nhầm”.

Khi phụ nữ mang thai hoặc chuyển phôi khi thụ tinh ống nghiệm, lượng tế bào  trong máu cao có thể gây ra các tình trạng như xảy thai, thai chết lưu. Để biết được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mời các bạn đọc phần tiếp theo của bài.

Sự liên quan của tế bào với tình trạng xảy thai liên tiếp

Có nhiều nguyên nhân daanx đến tình trạng sảy thai liên tiếp như: thiếu hụt nội tiết tố, cấu trúc tử cung bất thường, bất thường về gen di truyền, người mẹ bị nhiễm trùng,….. và một trong những nguyên nhân chính gây sẩy thai cao đó chính là NK dư thừa.

Sảy thai do tế bào NK hoạt động mạnh
Sự hoạt động cao của tế bào NK gây sảy thai

Mối quan hệ giữa NK và tình trạng sẩy thai liên tiếp chính là do hoạt động của tế bào nk cao gây ra phản ứng viêm và dẫn đế sảy thai.

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do tình trạng này là do nội tiết tố. Có thể giải thích hiện tượng này như sau: nồng độ Progesterone huyết tương trong thai kỳ là 125-200 ng/ml. Hormone này đóng vai trò thiết yếu duy trì sự mang thai, nó được sản xuất bởi hoàng thể cho đến tuần 7 hoặc tuần 9 của thai kỳ đảm bảo cho nhau thai giữ đúng nhiệm vụ của mình.

Kiểm tra đảm bảo nồng độ tế bào NK
Đảm bảo nồng độ tế bào NK trong cơ thể giúp hạn chế tình trạng sẩy thai

Khi phụ nữ mang thai hormone Progesterone kích thích sản xuất PIBF ( progesteroneinduced blocking factor) và tạo ra đáp ứng tế bào T. PIBF chính là yếu tố quyết định cho sự sống của phôi

Phản ứng miễn dịch có đủ progesteron để tạo PIBF sẽ giúp ức chế hoạt động của tế bào NK , khiến tế NK hoạt động thấp đi giúp bảo vệ thai và giúp thai phát triển bình thường. Ngược lại nếu không có đủ lượng progesterone cần thiết để thành lập PIBF sẽ dẫn đến hoạt động tế bào cao gây độc cho tế bào, xảy ra các phản ứng viêm và sẩy thai.

Cách để tránh xảy thai do nồng độ NK cao

Nồng độ chất ức chế hoạt động của NK thiếu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xảy thai. Chính vì vậy việc bổ sung nội tiết từ giai đoạn thai sớm sẽ giúp tình trạng dọa sẩy thai sớm.

Bằng cách bổ sung Progesterone trong thai kỳ sẽ giúp điều tiết phản ứng miễn dịch, ngăn chặn phản ứng viêm giảm co thắt tử cung và cải thiện tuần hoàn tử cung, tránh được tình trạng dọa sẩy, sẩy liên tiếp.

Để tránh được tình trạng này, khi phụ nữ có tiền sử sẩy thai không nên vội vàng có thai tiếp, mà nên đến các cơ sở chuyên khoa để có những xét nghiệm mang tính chuyên sâu. Tìm ra nguyên nhân sớm gây xảy thai sẽ giúp các lần thai kỳ tiếp theo tránh được những tình trạng đó.

Hy vọng thông qua bài viết, các bạn đã có được thêm những thông tin cần thiết về sự liên quan của tế bào nk đến tình trạng sẩy thai thường xuyên.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *